COVID-19 – Những Điều Quý Vị Cần Biết

NAPCA không phải là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Những đề nghị này đã được thu thập dựa trên sự hướng dẫn và thông tin gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) do Văn Phòng Đời sống Cộng đồng cung cấp. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem lại trang mạng CDC.gov hoặc trang mạng NAPCA, với thông tin cụ thể của tiểu bang. 

Để tìm hiểu về tài nguyên nhà ở hoặc thực phẩm khẩn cấp COVID-19 gần bạn, hãy gọi cho Đường dây trợ giúp của NAPCA:  1-800-582-4336

Phòng Ngừa

Vi-rút mới, còn được gọi là COVID-19 được cho là lây lan chủ yếu giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau thông qua các giọt nước trong đường hô hấp do ho và hắt hơi. Vi-rút cũng có thể lây truyền khi quý vị chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào bề mặt hoặc vật có vi-rút trên đó. Có một số cách quý vị có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của quý vị khỏi bị nhiễm vi-rút.

Cách hiệu quả nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi quý vị đã đến nơi công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Điều quan trọng là tránh những người có thể đã bị nhiễm bệnh và tránh những nơi đông người để bảo vệ chính quý vị và những người khác. Ở nhà nếu quý vị bị bệnh (trừ khi cần được chăm sóc y tế), che miệng khi ho và hắt hơi vào khăn giấy hoặc bên trong khuỷu tay, và thường xuyên lau chùi và khử trùng các bề mặt đã chạm vào.

Thông tin thêm về cách phòng ngừa COVID-19  bấm vào đây.

Thông tin thêm về COVID-19 lây lan bằng cách nào bấm vào đây.

Các Triệu Chứng

Vi-rút mới, còn được gọi là COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm: sốt, ho và khó thở xuất hiện trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc. Không phải tất cả mọi người mắc COVID-19 đều gặp phải các triệu chứng, hoặc họ có thể bị nhẹ đến mức họ khỏi bệnh, nhưng họ vẫn có thể truyền nhiễm bệnh . Người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn và tử vong. Điều này là do hệ thống miễn dịch phát triển yếu hơn khi chúng ta già đi, khiến cho việc chống lại các bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn hơn.

Nếu quý vị có các triệu chứng của vi-rút, hãy gọi cho bác sĩ của quý vị và cho họ biết về các triệu chứng của quý vị, sự phơi nhiễm của quý vị và bất kỳ tình trạng nào có trước đây. Bác sĩ của quý vị sẽ quyết định xem quý vị có cần được kiểm tra dựa trên thông tin quý vị chia sẻ hay không.

Để chẩn đoán một trường hợp có khả năng nhiễm bệnh, các nhân viên y tế có thể tiến hành các xét nghiệm để loại trừ cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng thông thường khác. Không phải tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều có thể kiểm tra COVID-19 tại thời điểm này và hiện tại không có cách điều trị vi-rút.

Thông tin thêm về các triệu chứng và xét nghiệm COVID-19  bấm vào đây.

Sự Chuẩn Bị

Có một số bước quý vị có thể thực hiện để chuẩn bị cho bản thân và gia đình trong trường hợp coronavirus mới, còn được gọi là COVID-19, lây lan sang cộng đồng của quý vị.  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đề nghị tạo một kế hoạch hành động cho gia đình có thể bao gồm lập danh sách liên lạc khẩn cấp, lập kế hoạch cho các cách chăm sóc những người có thể bị bệnh và có sẵn vài tuần vật dụng cần thiết trong trường hợp quý vị cần ở nhà trong một thời gian dài.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các viên chức y tế công cộng địa phương có thể đưa ra các đề nghị cụ thể cho tình hình địa phương của quý vị. Cách quý vị đối phó với dịch bệnh có thể phụ thuộc vào cộng đồng nơi quý vị sinh sống. Chăm sóc bản thân có thể giúp quý vị đối phó với căng thẳng trong khi dịch bệnh bùng phát và giúp người khác đối phó với căng thẳng của họ và chia sẻ thông tin chính xác về vi-rút có thể làm cho cộng đồng của quý vị mạnh hơn.

Thông tin thêm về sự chuẩn bị cho COVID-19  bấm vào đâyvào đây.